Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

By | Tháng Chín 27, 2023

Trong mọi đội hình, chiến thuật bóng đá hiện đại, hậu vệ là vị trí có vai trò quan trọng. Một hàng hậu vệ thi đấu tốt sẽ khiến đối phương gặp bế tắc trong việc triển khai tấn công và giúp đội nhà có nhiều bóng hơn. Vậy hậu vệ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

I. Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là vị trí thi đấu thấp nhất trong đội hình

Hậu vệ (Defender Ký hiệu DF) là đây là vị trí thi đấu thấp nhất trong đội hình, thường xếp sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn. Nhiệm vụ chính của hàng hậu vệ chính là phòng ngự, đôi lúc có thể dâng lên tấn công khi cần.

Tùy theo từng chiến thuật của các đội bóng mà hậu vệ có thể gồm 4-5 cầu thủ. Hàng hậu vệ thi đấu tốt sẽ khiến đối phương gặp khó khăn trong việc triển khai bóng. Sau khi thu hồi được bóng, hậu vệ sẽ chuyền bóng cho tiền vệ hoặc tiền đạo.

II. Vai trò từng vị trí hậu vệ trong bóng đá

Vị trí hậu vệ bao gồm nhiều vị trí khác như nhau Trung vệ, hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải, hậu vệ tấn công, hậu vệ quét… Mỗi vị trí sẽ được yêu cầu thực hiện các vai trò khác nhau. Vậy nên, để hiểu chính xác hậu vệ là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết từng vị trí hậu vệ trong bóng đá.

1. Hậu vệ biên

Hậu vệ biên hay hậu vệ cánh (Left/Right Back – Ký hiệu LB/RB) là vị trí thi đấu ở 2 bên hành lang cánh trái/phải của đội nhà. Vị trí này sẽ ưu tiên di chuyển trong phần sân nhà để có thể hỗ trợ phòng ngự, đánh chặn từ xa và ngăn chặn những pha tạt bóng ở 2 bên cánh từ đối phương. Tuy nhiên, cũng có những tình huống hậu vệ biên có thể dâng lên tấn công bằng những pha tạt bóng vào trung lộ, hoặc dứt điểm từ xa.

Vị trí hậu vệ biên đòi hỏi cầu thủ phải có tốc độ và thể lực tốt. Bởi vậy mà những hậu vệ biên nổi tiếng trên thế giới thường có thể hình khá thấp bé nhẹ cân. Theo thống kê từ Xôi Lạc Live, đây cũng là vị trí có khoảng cách di chuyển dài nhất trên sân nên cầu thủ phải có nền tảng thể lực sung mãn để có thể thi đấu trong suốt 90 phút.

Bên cạnh đó, hậu vệ biên phải duy trì sự cân bằng giữa vai trò phòng ngự và tấn công. Họ cần hiểu rõ khi nào nên tiến lên và khi nào nên quay trở lại để bảo vệ phòng ngự.

2. Hậu vệ quét

Hậu vệ quét được thi đấu tự do hơn

Hậu vệ quét (Sweeper – Ký hiệu SW) có nhiệm vụ quét bóng nếu đối phương vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất. Vị trí này thi đấu tự do hơn bởi phải kèm tiền đạo đối phương nên còn được gọi là Libero.

Vị trí hậu vệ quét yêu cầu khả năng đọc trận đấu, tình huống tốt. Bên cạnh đó, hậu vệ quét còn phải tạo ra những đường bóng phản công và chuyền bóng tốt để nâng cao khả năng phòng ngự cho cả đội. Khác với trung vệ, vị trí này không cần cầu thủ có thể hình quá cao lớn mà chỉ cần khả năng xoạc bóng và tốc độ tốt.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng khác của hậu vệ quét chính là khả năng xây dựng tấn công từ phía sau. Họ thường là người khởi đầu các đợt tấn công bằng cách chuyền bóng chính xác và tạo ra sự đa dạng trong việc tấn công

Hậu vệ quét thường được những đội bóng yêu sử dụng để nâng cao hàng phòng ngự. Bởi với đội hình có 5 hậu vệ thì khả năng phòng ngự sẽ rất chắc chắn. Tuy nhiên, nếu chỉ phòng ngự thì khả năng giành chiến thắng sẽ rất thấp nên các đội bóng yếu thường sử dụng hậu vệ quét với lối chơi phòng ngự phản công.

Hậu vệ quét cần có tốc độ nhanh để đối phó với các tiền đạo đối thủ và thể lực tốt để duy trì sự chạy đua và sự tập trung trong suốt trận đấu. Bên cạnh đó, khả năng đánh đầu của hậu vệ quét cũng rất quan trọng, đặc biệt trong các tình huống phòng ngự và đường chuyền dài từ phía sau.

3. Trung vệ

Trung vệ hay hậu vệ trung tâm (Center Back – Ký hiệu CB) là vị trí cực kỳ quan trọng của hàng hậu vệ. Những cầu thủ này sẽ thi đấu ở vị trí trung tâm của hàng phòng ngự, ngay trước thủ môn. Trong một đội hình thường có 2 trung vệ.

Nhiệm vụ chính của trung vệ là ngăn cản đối phương không áp sát khung thành đội nhà, tìm cách đưa bóng ra khỏi vùng cấm địa. Bởi vậy mà trung vệ rất ít khi rời khỏi vị trí và gần như không tham gia tấn công trong những tình huống bóng bình thường.

Tuy nhiên, trung vệ đòi hỏi cầu thủ phải có thể hình cao lớn để tham gia các tình huống cố định như đá phạt, phạt góc. Bên cạnh đó, họ cũng phải có khả năng đánh đầu tốt để chiếm lợi thế trong tình huống bóng bổng.

4. Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên tấn công có nhiệm vụ ưu tiến tấn công hơn là phòng ngự

Một trong những vị trí khác mà chúng ta không thể bỏ qua khi tìm hiểu hậu vệ là gì, đó là hậu vệ biên tấn công (Wingback/Right Wingback/Left Wingback – Ký hiệu WB/RWB/LWB). Đây là biến thể của hậu vệ cánh nhưng ưu tiên khả năng tấn công hơn.

Hậu vệ biên tấn công thường được sử dụng trong đội hình 3-5-2 hoặc 5-3-2 và có thể xem là một phần quan trọng của hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính của vị trí này chính là tham gia tích cực vào những đợt tấn công và tạo cơ hội ghi bàn cho đội bóng. Họ thường di chuyển lên cánh sân, chuyền bóng vào khu vực nguy hiểm và tham gia vào các tình huống bóng đá cố định như đá phạt góc và đá phạt trực tiếp.

Bởi vậy mà hậu vệ biên tấn công cần những cầu thủ có thể lực tốt, khả năng tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi đối phương tấn công dọc hai bên cánh. Bên cạnh đó, khả năng cắt bóng và cản phá của hậu vệ biên tấn công cũng quan trọng trong việc ngăn chặn các đợt tấn công đối phương. Họ cần phải biết khi nào nên thực hiện pha cắt bóng hoặc cản phá để bảo vệ khung thành.

Hậu vệ biên tấn công cũng thường hỗ trợ các tiền vệ và tiền đạo trong việc xây dựng tấn công của đội bóng. Họ có thể cắt vào trong sân để tạo ra lựa chọn trong việc tạo bóng và tham gia vào các tình huống xâm nhập khu vực phòng ngự đối thủ.

III. Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn hậu vệ là gì, cũng như vai trò của vị trí này trong đội bóng. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về các vị trí khác trong bóng đá, hãy theo dõi trang web thường xuyên nhé.