Hiệp phụ bóng đá là gì? Hiệp phụ bao nhiêu phút

By | Tháng Tám 31, 2023

Bóng đá luôn mang đến những trận đấu căng thẳng và nghẹt thở đến giây phút cuối cùng. Thế nhưng không phải trận đấu nào cũng có thể phân định được kết quả thắng thua trong thời gian thi đấu chính thức. Vì thế, hiệp phụ bóng đá ra đời nhằm kéo dài thời thi đấu cũng như chọn được đội thắng cuộc công bằng nhất. Vậy hiệp phụ bao nhiêu phút? Hãy cùng Xoilac TV giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

I. Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ là thời gian thi đấu để tìm ra đội thắng trong trường hợp tỷ số hòa sau 90 phút chính thức

Hiệp phụ là thuật ngữ dùng để chỉ về hiệp thi đấu bổ sung với mục đích là tìm ra đội thắng cuộc để đi vào vòng tiếp theo của các giải đấu trong trường hợp hai đội có tỷ số hòa trong thời gian thi đấu chính thức. Tuy nhiên không phải tất cả các trận đấu đều đá hiệp phụ, với những trận đấu vòng bảng khi hai đội có tỷ số hòa thì đều được 1 điểm.

Nhưng khi đến trận play-off, vòng 1/8, bán kết và chung kết thì hai đội cần xác định đội thắng thua để đi tiếp hoặc giành chức vô địch. Vì thế, nếu hai đội vẫn hòa sau khi đá hiệp phụ thì sẽ bước đến loạt sút luân lưu.

Như vậy, hiệp phụ được sử dụng để xác định đội thắng trong các trận đấu loại trực tiếp hoặc trong những trường hợp cần xác định người thắng ngay lập tức, chẳng hạn trong các giải đấu quan trọng như World Cup, Euro hay các cúp quốc gia.

II. Lịch sử ra đời của hiệp phụ bóng đá

Để biết được hiệp phụ bao nhiêu phút, hãy cùng Xoilac Live tìm hiểu chi tiết về lịch sử ra đời của nó trong bóng đá. Cho đến nay, vẫn chưa có minh chứng nào chỉ ra ai là người phát kiến ra hiệp phụ bóng đá. Thế nhưng theo FourFourTwo, khái niệm hiệp phụ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1897 trong cuốn sách luật bóng đá Anh.

Trận đấu đầu tiên áp dụng luật đá hiệp phụ là vào năm 1992 trong trận chung kết vô địch bóng đá Đức giữa hai đội Hamburg và Nurnberg. Theo đó, sau 90 phút thi đấu chính thức, hai đội đã phải đá thêm 10 phút để xác định thắng thua nhưng phải dừng lại do trời quá tối. Bởi vì không thể phân định được kết thắng thua nên hia đội đã phải đá lại trận chung kết khác sau 7 tuần nữa.

Cũng trong khoảng thời gian này những người làm bóng đá đã đưa ra phương án giải quyết các trận đấu diễn ra trong thời gian cố định, để trận đấu kết thúc luôn trong ngày tránh tổ chức lại nhiều gần gây ra thiệt hại về kinh tế, nên hiệp phụ chính thức ra đời.

III. Hiệp phụ bao nhiêu phút?

Mỗi hiệp phụ sẽ thi đấu 15 phút, tổng là 30 phút

Theo quy định về luật đá bù giờ, thời gian thi đấu của một hiệp phụ là 15 phút. Như vậy, tổng thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ sẽ là 30 phút. Hai đội sẽ thi đấu 2 hiệp phụ liên tiếp mà không có thời gian nghỉ giữa hiệp. Kết thúc hiệp phụ 1, hai đội sẽ tiến hành đổi sân và đá luôn hiệp phụ 2.

Nếu như sau thời gian thi đấu hiệp phụ mà hai đội vẫn có tỷ số hòa thì sẽ tiến hành đá luân lưu để xác định đội chiến thắng cuối cùng. Tóm lại, với thắc mắc hiệp phụ bao nhiêu phút thì câu trả lời chính là mỗi hiệp 15 phút và 2 hiệp là 30 phút.

Tuy nhiên, ở các giải đấu chuyên nghiệp thì sẽ không có hiệp phụ ở vòng bảng. Những đến vòng loại trực tiếp, bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng khi hai đội có tỷ số hòa.

Ở những giải đấu bán chuyên hoặc không chuyên, hay thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm thi điều lệ có thể bỏ qua hiệp phụ. Tuy nhiên, hai đội vẫn sẽ đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng sau 90 phút thi đấu chính thức mà có kết quả hòa.

IV. Những thông tin khác về hiệp phụ bóng đá

1. Quy định đá hiệp phụ

Bên cạnh việc biết được hiệp phụ bao nhiêu phút, bạn cũng nên hiểu rõ về luật đá hiệp phụ được quy định cụ thể như thế nào.

  • Thời gian thi đấu: Hiệp phụ thường gồm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 15 phút.
  • Quyền giao bóng: Tại hiệp phụ thứ nhất, đội giao bóng chính là đội được giao bóng ở hiệp 1 ở trận đấu chính thức. Sang đến hiệp phụ thứ 2, quyền giao bóng sẽ trao cho đội còn lại.
  • Số lượng cầu thủ: Thông thường, số lượng cầu thủ trên sân trong hiệp phụ vẫn giữ nguyên như trong thời gian thi đấu chính thức. Tuy nhiên, nếu một cầu thủ bị đuổi khỏi sân trong thời gian thi đấu chính thức, đội đó phải tiếp tục thi đấu với 10 người trong hiệp phụ.
  • Luật bàn thắng vàng: Trong quá khứ, luật bàn thắng vàng được áp dụng trong thời gian thi đấu hiệp phụ. Nghĩa là, nếu một đội ghi bàn thắng trong khoảng thời gian hiệp phụ, họ sẽ thắng ngay lập tức. Tuy nhiên, luật bàn thắng vàng đã bị loại bỏ sau này.
  • Loạt sút luân lưu:  Nếu sau hiệp phụ mà trận đấu vẫn hòa, thường sẽ diễn ra loạt sút luân lưu để xác định đội thắng cuộc. Mỗi đội sẽ thực hiện một loạt sút luân lưu, thường là năm quả. Nếu vẫn còn hòa sau đó, loạt sút luân lưu sẽ tiếp tục cho đến khi có đội thắng cuộc.

2. Một số điểm bất lợi của hiệp phụ

Việc phải thi đấu thêm hiệp phụ kiến các cầu thủ mất sức, dễ gặp chấn thương

  • Nếu trận đấu nào cũng áp dụng hiệp phụ thì đồng nghĩa với việc cầu thủ phải thi đấu với tổng thời gian lên đến 120 phút. Bên cạnh đó còn chưa kể đến thời gian đá bù giờ sau mỗi hiệp đấu chính thức. Với khoảng thời gian thi đấu dài như vậy, chắc chắn cầu thủ sẽ rơi vào tình trạng kiệt sức, mệt mỏi hoặc những chấn thương nghiêm trọng.
  • Việc cầu thủ chạy liên tục trong 120 phút là điều không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi họ phải có sức bền, thể lực tốt nếu không rất dễ gặp chấn thương.
  • Ngoài ra, trong bóng đá không tránh khỏi việc người hâm mộ cảm thấy không hài lòng khi đội bóng mình yêu thích bước vào thời gian thi đấu hiệp phụ.
  • Hiệp phụ thường kéo dài thêm thời gian trận đấu, nhưng thời gian ngắn này không đủ cho các huấn luyện viên để áp dụng các chiến thuật phức tạp hoặc thay đổi sơ đồ đội hình. Điều này có thể khiến trận đấu trở nên mất tính độc đáo và khả năng chiến thuật giảm đi.
  • Trận đấu có thể kéo dài nếu cần phải thi đấu hiệp phụ và loạt sút luân lưu. Điều này có thể tạo ra áp lực cho lịch trình thi đấu của đội bóng, đặc biệt là khi họ cần phải thi đấu nhiều trận đấu trong khoảng thời gian ngắn.

V. Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc hiệp phụ bao nhiêu phút cũng như hiểu rõ hơn về quy định này. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi để bổ sung thêm nhiều kiến thức bóng đá và thể thao nhé.