Goal line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

By | Tháng Bảy 13, 2023
Bóng đá thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ của những công nghệ hiện đại. Trong đó phải kể đến Goal line, một trong những công nghệ gây ít nhiều tranh cãi. Vậy Goal line là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

I. Công nghệ Goal line là gì?

Goal line là công nghệ xác định bóng đã qua vạch vôi hay chưa

Goal line là hệ thống công nghệ được sử dụng trong bóng đá nhằm xác định xem bóng đá vượt qua vạch vôi hay chưa. Công nghệ này không chỉ đơn thuần là cảm biến mà nó là sự kết hợp của một hệ thống các camera, cảm biến và phần mềm máy tính. Nhờ đó mà trọng tài sẽ có quyết định công bằng, chính xác hơn.

Công nghệ Goal line được áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2014, và Pháp chính là đội tuyển được hưởng lợi bàn thắng đầu tiên từ công nghệ này.

Cho đến nay, Goal Line đã trở thành một phần quan trọng trong các giải đấu hàng đầu, như World Cup và Premier League, nhằm đảm bảo tính công bằng và sự chính xác trong những quyết định của trọng tài. Nó giúp tránh được những tranh cãi và tranh luận không cần thiết về việc ghi bàn, đồng thời nâng cao tính công bằng trong thi đấu.

II. Nguồn gốc ra đời của công nghệ Goal line

Như đã chia sẻ, Goal line ra đời như giải pháp giảm thiểu những tranh cãi về việc bóng đã qua vạch vôi hay chưa. Vậy nguồn gốc ra đời của Goal line là gì?

Một trong những sự kiện khiến Goal line ra đời chính là trận tứ kết giữa đội tuyển Anh và Đức tại World Cup 2010. Nếu bạn thường xuyên xem trực tiếp bóng đá chắc hẳn còn nhớ, khi đó tiền đạo Frank Lampard của Anh đã thực hiện một cú sút xa đẹp mắt và bóng đã dội xà ngang rồi rơi xuống sát vạch vôi. Tuy nhiên, trọng tài không công nhận bàn thắng và từ đó nổ ra một loạt tranh cãi.

Sau sự kiện này, FIFA đã quyết định triển khai thử nghiệm công nghệ Goal line. Năm 2012, hệ thống công nghệ Goal line đầu tiên, mang tên “Hawk-Eye”, đã được sử dụng tại Giải Vô địch FIFA Club World Cup. Trận chung kết giữa Chelsea và Corinthians đã trở thành trận đấu đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Kể từ đó, công nghệ Goal line đã được áp dụng rộng rãi trong các giải đấu hàng đầu như World Cup, Champions League và Premier League. Nó đã trở thành một phần quan trọng của công nghệ VAR (Video Assistant Referee), giúp trọng tài và quan sát viên có thêm công cụ để đưa ra các quyết định chính xác trong bóng đá.

III. Những loại công nghệ Goal line phổ biến

Hiện có 2 công nghệ Goal line được Liên đoàn bóng đá Thế giới công nhận và áp dụng, đó là camera nhận biết và camera cảm biến từ trường.

1. Goal line bằng camera nhận diện

Khi bóng qua vạch vôi, tín hiệu sẽ được gửi đến trọng tài

Hệ thống camera nhận diện trong công nghệ Goal line là gì? Đây là hệ thống phổ sử dụng 14 camera tân tiến nhất được lắp xung quanh sân vận động ở nhiều vị trí khác nhau, hướng đều về 2 mặt khung thành của 2 đội, với 7 chiếc/bên.

Tất cả 14 chiếc camera này sẽ có nhiệm vụ ghi lại hình ảnh của trái bóng với tốc độ nhanh nhất và chính xác nhất để có thể tính toán khoảng cách tương đối đến với vạch vôi của khung thành và kết luận xem bóng đá qua vạch vôi hay chưa.

Kể cả khi góc nhìn của hệ thống camera này bị che lấp thì chúng cũng không hề bị vô dụng, bởi chỉ cần ít nhất 3 camera trong hệ thống ghi được khoảnh khắc cầu thủ ghi bàn là có thể dựa vào đó để đánh giá chính bóng qua vạch vôi hay chưa.  Nếu bóng qua vạch vôi, tín hiệu thông báo sẽ được gửi đến trọng tài thông qua thiết bị thông minh.

2. Goal line bằng cảm biến từ trường

Cảm biến từ trường sẽ được lắp trong trái bóng và xung quanh khung thành

Công nghệ Goal line bằng cảm biến từ trường được đầu tư bởi hãng thể thao Adidas, nhưng cơ chế hoàn toàn khác so với cách dùng camera ở trên. Cụ thể, ở trung tâm trái bóng sẽ được cấy một cảm biến điện từ và một hệ thống từ trường được xây dựng xung quanh khu vực penalty và sau vạch vôi.

Ngoài ra, hệ thống anten cũng được lắp đặt để tính toán được chính xác hơn việc bóng đã qua vạch vôi của khung thành hay chưa. Tất nhiên, cảm biến được cấy bên trong trái bóng rất bền bỉ, có thể chịu được những cú sút của các cầu thủ thoải mái.

Tuy nhiên, công nghệ này lại chưa được đánh giá cao về mặt chuyên môn cũng như tính chính xác như hệ thống Goal line bằng camera ở trên.

IV. Cơ chế hoạt động của công nghệ Goal line

Để hiểu rõ hơn về Goal line là gì, hãy cùng phân tích cơ chế hoạt động của hệ thống công nghệ này như thế nào.

Goal line là hệ thống camera vật lý hoặc từ trường thay đổi để kiểm tra xem bóng đã đi qua vạch vôi của khung thành hay chưa. Nếu bóng đã đi qua, một tín hiệu mã hóa sẽ được truyền đến trọng tài điều khiển trận đấu, sau đó họ có thể quyết định có công nhận bàn thắng đó hay không.

Nếu hình ảnh cho thấy bóng không đi qua vạch vôi thì hệ thống sẽ không phát ra bất kỳ tín hiệu nào và trọng tài sẽ tiếp tục với quyết định của mình.

Như vậy, công nghệ Goal line sẽ giúp trọng tài và các quan sát viên trên sân có thêm thông tin để đưa ra quyết định chính xác trong những tình huống tranh cãi liên quan đến việc xác định bàn thắng.

V. Phân biệt Goal line với công nghệ VAR

Công nghệ Goal line và công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là hai công nghệ khác nhau trong bóng đá, nhưng cùng hướng tới mục tiêu cải thiện quyết định của trọng tài và tăng tính công bằng trong trận đấu. Vậy sự khác nhau giữa VAR và Goal line là gì?

1. Mục tiêu chính

Goal line nhằm xác định xem bóng đã vượt qua vạch vôi hay chưa, giúp trọng tài có quyết định chính xác nhất trong việc công nhận bàn thắng hay không.

Trong khi đó, VAR là công nghệ hỗ trợ trong tài trong những tình huống gây tranh cãi như bàn thắng hợp lệ, cầu thủ phạm lỗi…

2. Hệ thống công nghệ áp dụng

Goal line là gì sử dụng hình ảnh để thao dõi vị trí của bóng

Goal line sử dụng camera chuyên dụng và phần mềm xử lý hình ảnh để theo dõi vị trí bóng.
VAR là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định chính xác bằng cách sử dụng công nghệ video

3. Vị trí 

Hệ thống Goal line bằng camera được lắp đặt xung quanh vạch vôi để quan sát và xác định khi bóng hoàn toàn vượt qua vạch. Các camera của công nghệ VAR được đặt ở nhiều vị trí trên sân để theo dõi toàn diện trận đấu.

Tóm lại, công nghệ Goal line tập trung vào xác định bàn thắng bằng cách theo dõi vị trí bóng trong vùng vạch vôi. Trong khi đó, công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài trong việc đưa ra quyết định chính xác bằng cách sử dụng công nghệ video và xem lại các tình huống gây tranh cãi trong trận đấu.

VI. Kết luận

Như vậy bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Goal line là gì trong bóng đá cũng như cơ chế hoạt động của công nghệ này. Để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hấp dẫn nào về bóng đá, thể thao, bạn hãy theo dõi trang web thường xuyên nhé.